เข้าสู่ระบบ
 อีกมุมหนึ่ง ของชีวิต
[+ติดตาม]

Post ล่าสุดของ อีกมุมหนึ่ง ของชีวิต

Post 13/09/2013
1056 View  

ความจน ไม่ใช่กรรมพันธุ์


ความจน ไม่ใช่กรรมพันธุ์
วันนี้ผมออกไปเดินเล่น เห็นว่ามีโครงการใหม่ที่หลังหมู่บ้าน อยากไปดูว่าบ้านทุกวันนี้เขาสร้างกันยังไง มันเป็นอย่างที่ในข่าวหรือเปล่า เดินดูไปสักพักก้อไปเห็นภาพที่คุ้นตา เหมือนเป็นภาพตัวเองในอดีต คนงานก้อสร้างกับเด็กที่เล่นปูนเล่นทราย ในใจผมรู้สึกแปล็บ ๆ ขึ้นมาทันที ผมเป็นเด็กที่เล่นทรายคนนั้น ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องนี้จะผ่านมา 20 กว่าปีแล้วแต่ทำไมยังจำได้ดี

ผมเคยคุยกับเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งตอนที่ทำงานโรงงาน ผมถามเขาว่า "ทำไมเราต้อง มาทำงานที่นี่"
เขาตอบว่า "บ้านจน เรียนน้อย"
มันยิ่งตอกย้ำว่า คนจนก้อต้องเป็นคนจนต่อไป หรือว่ามันถ่ายทอดทางสายเลือดหรืออย่างไร ? ชะตาชีวิตโดนกำหนดโดยสายเลือดอย่างงั้นหรือ ? และผมเป็นคนหนึ่งที่ไม่เชื่อเรื่องนี้

ตอนเด็กผมเชื่อว่า ผมจะไม่เป็นเหมือนพ่อแม่ ที่ทำงานรับจ้างก่อสร้าง และนั้นมั่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผมตั้งใจเรียนมาตลอด พ่อแม่เคยจะให้หยุดเรียนมาช่วยทำงานตอนจบ ม.3 มันเป็นเรื่องฝังใจอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าผมโง่เขลาจะไม่เสียใจเลยที่ท่านทำแบบนี้ แต่ตอนนั้นผมได้โครต้าวิทยาลัยแล้ว ผมเลยทำงานช่วงปิดเทอม หางานทำช่วงระหว่างเรียน บวกกับกู้เงินเรียน จนพ่อแม่ผมไม่ได้ส่ง ไม่น่าเชื่อว่าความเย่อหยิ่ง(ไม่อยากใช้เงินพ่อแม่)มันจะแรงผลักดันได้มากขนาดนี้ ตอนที่ผมเรียนวิทยาลัยลำบากมาก(ตอนนั้นพ่อแม่ผมมาทำงานที่กรุงเทพ ผมอาศัยอยู่กับน้า)ไม่เคยได้ใช้อุปกรณ์ดีกับเขาหรอก ต้องทำงานส่งอาจารย์แล้วให้เพื่อนลอก เพื่อแลกกับเครื่องคิดเลขบ้าง หนังสือบ้าง จะสอบที่ก้อไปถ่ายเอกสารมาอ่านเอา และแล้วก้อเรียนจะจบจนได้ เป็นหนี้เงินกู้ 5 ปีก้อเยอะอยู่

ตอนนี้ผมเรียนจบมา 10 ปีแล้ว ทำงานโรงงาน 9 ปี สิ่งที่ำทำในช่วง 9 ปีมีหลายอย่าง ทั้งใช้หนี้และสร้างบ้านให้พ่อแม่ ส่วนตัวเองก้อซื้อบ้าน รถ ทำงานเสริมใช้หนี้ บ้าน รถ เงินกู้เรียนใกล้หมดแล้ว ตอนนี้ออกมาทำงานอิสระ ในใจก้อยังคิดเสมอว่าจะสร้างฐานะให้มั่นคงมากขึ้นอีก ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อรากฐานคนรุ่นต่อไป

แต่วันนี้เอง ที่ยืนยันว่า "ความจน" มันไม่ใช่สิ่งที่ติดตัวเราไปตลอดชีวิต


Comment กรุณา สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ

Share Video

By Admin

โปรแกรมหอพัก ฟรี
ahdisorn.com
โปรแกรมมินิมาร์ท

ชุด pos ราคาถูก
ชุด POS ราคาถูก

สมาชิกใหม่

   จิราพร เสือสาวะถี
จิราพร เสือสาวะถี

[+ติดตาม]

   Wahyu
Wahyu
Wahyu
[+ติดตาม]

   Aku
Aku
Asu
[+ติดตาม]

   veraavianty
veraavianty

[+ติดตาม]

© 2013 Suptars.com  ·  ข้อตกลง  ·  นโยบาย  ·  Sitemap  ·  ช่วยเหลือ/ติดต่อเรา  ·  Sponsored  ·  TH