เข้าสู่ระบบ
 Sale
[+ติดตาม]

Post ล่าสุดของ Sale

Post 26/05/2013
460 View  

การเลือกลู่วิ่ง


การเลือกลู่วิ่ง
อะไรเป็นเกณฑ์ในการตัดสินใจเลือกซื้อ ลู่วิ่งสักเครื่อง

ขนาด และน้ำหนัก
ไปดูลู่วิ่งได้มีขนาดเล็กใหญ่ต่างกันไป พวกเล็กๆก็ราคาถูกหน่อย ประมาณ 10,000-20,000 บาท ก็พอจะ ซื้อหาได้ แต่หากพวกที่มีขนาดใหญ่ ก็ เป็นแสนเลยก็มี ควรเลือกดูลู่วิ่งที่มีความกว้างของลู่ที่ใหญ่ และยาวเพียงพอ กับร่างกายของเรา ไม่ใช่ซื้อพวกที่ลู่วิ่งแคบๆ เพียงแต่มองว่าราคามันถูก เพราะเดียวคุณจะเบื่อ เพราะ เพลินๆ หน่อยอาจจะตกจากลู่วิ่งได้ ให้ลองขึ้นไปวิ่งดู แล้วดูสิว่าถนัดไหม วิ่งเป็นชั่วโมงๆจะยังสบายอยู่หรือเปล่า

กำลังของเครื่อง
ให้เลือกซื้อ ลู่วิ่งที่มีกำลังแรงม้าระหว่าง 1.5 - 2.0 เท่านั้น พวกที่ใช้มอเตอร์ที่เบากว่านี้ ต้องอาศัยแรงขาของเรา ขับเคลื่อนไปก่อน ในช่วงแรกๆ มันก็ไม่มันส์อะสิครับ

ความเร็วสูงสุด
จะว่าสำคัญก็กระไรอยู่ เพราะอย่างพวกเรานักจ๊อกกิ้งธรรมดา คงไม่วิ่งกันบ้าเลือด ถึงระดับความเร็ว สูงสุดของเครื่องเป็นแน่ และที่จริง การวิ่ง เพื่อสุขภาพก็ไม่ควรวิ่งเร็วแต่ประการใด เราเน้น ช้า และ นาน ต่อเนื่อง เป็นหลัก แต่หากใครเป็นนักวิ่งระดับพระกาฬ เรื่องนี้ก็เป็นประเด็นที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะหาก ความเร็วสูงสุด น้อยไปหน่อย มันอาจจะลำบากในการฝึกที่เรียกว่า Interval training เพื่อความแข็งแกร่งทนทาน และเพิ่มความเร็ว มากยิ่งขึ้น
ความสามารถในการปรับความชัน
ลู่วิ่งบางเครื่องสามารถปรับความชันได้ถึง 10%-11% และบางทีเรา ไม่ควรลดระดับความชันนี้ หากเราต้องการ ที่จะฝึกวิ่ง แบบขึ้นเขา ลู่วิ่งบางเครื่อง ก็ล่อความชันเข้าตั้ง 25% แต่นั้นมันก็มาก ไปหน่อย เกินความจำเป็น

ความราบรื่นไม่สะดุด
เมื่อเราปรับความเร็วของลู่วิ่ง ก็ควรจะทำได้ราบรื่นขณะวิ่ง ถึงขนาด สามารถใช้สโลแกนของ การบินไทยที่ว่า smooth as silk ได้เลย แต่ก็ค่อยๆ เพิ่มความเร็วก็แล้วกัน ไม่ใช่ปรับความเร็วกันพรวดพราด

option ต่างๆ
อันนี้ต้องดูให้ดี เพราะลู่วิ่งบางเครื่องนี้มีโปรแกรมต่างๆ ให้เราเลือก มากมาย มีทั้งแบบวิ่งที่ราบ ขึ้นเขา วิ่งแบบ interval วิ่งแบบเพื่อลดน้ำหนัก และอีกสาระพัดรูปแบบ บางที ก็สามารถโปรแกรมได้ทั้งความชัน เวลา รวมทั้งบันทึกประวัติการออกกำลังกาย ของคุณได้ด้วย แต่อย่าิลืมว่ายิ่งมี option มากเท่าไรก็ แพงมากขึ้นเท่านั้น ลองดูว่า option มากมายเหล่านั้นมัน จำเป็นสำหรับคุณจริงหรือเปล่า


Comment กรุณา สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบ ก่อนค่ะ

Share Video

By Admin

โปรแกรมหอพัก ฟรี
ahdisorn.com
โปรแกรมมินิมาร์ท

ชุด pos ราคาถูก
ชุด POS ราคาถูก

สมาชิกใหม่

   จิราพร เสือสาวะถี
จิราพร เสือสาวะถี

[+ติดตาม]

   Wahyu
Wahyu
Wahyu
[+ติดตาม]

   Aku
Aku
Asu
[+ติดตาม]

   veraavianty
veraavianty

[+ติดตาม]

© 2013 Suptars.com  ·  ข้อตกลง  ·  นโยบาย  ·  Sitemap  ·  ช่วยเหลือ/ติดต่อเรา  ·  Sponsored  ·  TH